1. Trang chủ
  2. Thông tin giấy tờ tùy thân của người lao động khi nộp hồ sơ BHXH không khớp với sổ BHXH thì phải làm thế nào (Thay đổi CMND/CCCD)?

Thông tin giấy tờ tùy thân của người lao động khi nộp hồ sơ BHXH không khớp với sổ BHXH thì phải làm thế nào (Thay đổi CMND/CCCD)?

I. Câu chuyện thực tế

HR nộp hồ sơ BHXH cho người lao động để thông tin theo căn cước công dân nhưng khi cơ quan BHXH trả về sổ BHXH thì thông tin trên sổ lại theo Chứng minh nhân dân.

II. Cách xử lý

1. Trường hợp lao động thay đổi CMND sang CCCD thì không thuộc trường hợp được cấp lại sổ BHXH. Để thay đổi CMND sang CCCD, Anh/Chị cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

  • Lập tờ khai TK1-TS (QĐ 505/QĐ-BHXH). Tải biểu mẫu tại đây.
  • Bản sao y chứng thực CCCD mới.

=> Sau khi chuẩn bị đầy đủ thì nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc gửi qua đường bưu điện để cán bộ BHXH xử lý và cập nhật lại thông tin giấy tờ tùy thân trên hệ thống của BHXH VN.

2. Trường hợp thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày sinh, giới tính, Quốc tịch, nội dung trên sổ (thuộc quá trình đóng) thì thuộc trường hợp được cấp lại sổ BHXH. Để thay đổi Anh/Chị thực hiện như sau:

  • Lập hồ sơ thủ tục 608 – Cấp lại sổ BHXH do thay đổi thông tin cá nhân. Xem hướng dẫn tại đây.

Lưu ý: Ghi rõ nội dung thay đổi, thông tin hồ sơ giấy tờ kèm theo tại mục Bảng kê thông tin và đính kèm bản scan CCCD/CMND tại mục Giấy tờ đính kèm.

Cập nhật 18/04/2022

Bài viết này hữu ích chứ?

Trở về đầu trang