1. Trang chủ
  2. Xóa tạm/Xóa vĩnh viễn/Khôi phục lao động và hồ sơ

Xóa tạm/Xóa vĩnh viễn/Khôi phục lao động và hồ sơ

1. Tổng quan

Mục đích: Hướng dẫn người dùng cách xóa tạm, xóa vĩnh viễn và khôi phục dữ liệu lao động, hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy trong hệ thống.

Nội dung:

  • Xóa tạm/xóa vĩnh viễn/khôi phục lao động tại phân hệ Quản lý lao động.
  • Xóa tạm/xóa vĩnh viễn/khôi phục hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy tại phân hệ Hồ sơ điện tử và Hồ sơ giấy.

Phạm vi áp dụng: Người dùng có vai trò Quản lý, Chuyên viên nghiệp vụ BHXH.

2. Hướng dẫn thực hiện

2.1 Tại Hồ sơ điện tử

  • Cho phép xóa tạm hồ sơ điện tử chưa ký nộp hoặc đã ký nộp sang cơ quan BHXH (có trạng thái: Chưa nộp, chờ kết quả, BHXH đã duyệt, BHXH từ chối).
  • Tại phân hệ có thao tác lập hồ sơ điện tử (Tăng, giảm, điều chỉnh; Chế độ BHXH; Đổi sổ, thẻ; Bảo hiểm tự nguyện; Hợp đồng KCB)\tại Danh sách hồ sơ điện tử\tích chọn các hồ sơ cần xóa\nhấn Xóa.

  • Các hồ sơ sau khi thực hiện xóa tại phân hệ Hồ sơ điện tử (xóa tạm) sẽ được đưa vào Thùng rác (ở phân hệ Thiết lập\Thùng rác). Tại đây có thể chọn Xóa vĩnh viễn nếu không muốn theo dõi hồ sơ đó nữa hoặc chọn Khôi phục hồ sơ để tái sử dụng bằng cách tích vào các hồ sơ sau đó nhấn vào các nút chức năng tương ứng.

Lưu ý: Đối với các hồ sơ có trạng thái là “Chưa nộp”, khi khôi phục lại sẽ không tự động gửi lại sang cơ quan BHXH. Anh/Chị vui lòng kiểm tra lại thông tin trên hồ sơ và ký nộp lại.

2.2 Tại Hồ sơ giấy

  • Cho phép xóa tạm hồ sơ giấy có trạng thái: Chưa nộp, chờ kết quả, BHXH đã duyệt, BHXH từ chối.
  • Tại phân hệ có thao tác lập hồ sơ giấy (Chế độ BHXH; Đổi sổ, thẻ)\tại Danh sách hồ sơ giấy\tích chọn các hồ sơ cần xóa\nhấn Xóa.

  • Các hồ sơ sau khi thực hiện xóa tại phân hệ Hồ sơ giấy (xóa tạm) sẽ được đưa vào Thùng rác (ở phân hệ Thiết lập\Thùng rác). Tại đây có thể chọn Xóa vĩnh viễn nếu không muốn theo dõi hồ sơ đó nữa hoặc chọn Khôi phục hồ sơ để tái sử dụng bằng cách tích vào các hồ sơ sau đó nhấn vào các nút chức năng tương ứng.

Lưu ý: Người dùng phải có vai trò Quản lý, Chuyên viên nghiệp vụ BHXH thì mới có quyền xóa vĩnh viễn hồ sơ.

2.3 Tại Quản lý lao động

  • Tại Quản lý lao động\tích chọn lao động cần xóa\nhấn Xóa.

  • Các lao động sau khi thực hiện xóa tạm tại Quản lý lao động sẽ được đưa vào Thùng rác (ở phân hệ Thiết lập\Thùng rác). Tại đây có thể nhấn Khôi phục lại dữ liệu hoặc nhấn Xóa vĩnh viễn lao động.

Lưu ý:

  • Chỉ người dùng có quyền Xóa lao động tại Thùng rác mới được phép thực hiện thao tác Xóa vĩnh viễn người lao động.
  • Không cho phép xóa người lao động đã phát sinh Hồ sơ điện tử hoặc Hồ sơ giấy đã lập. Trường hợp cần xóa người lao động này, đơn vị phải xóa các Hồ sơ điện tử/Hồ sơ giấy trước, sau đó mới có thể thực hiện xóa người lao động.
  • Đối với người lao động đang nằm trong Thùng rác, khi thực hiện Xóa vĩnh viễn, dữ liệu người lao động sẽ bị xóa hoàn toàn và không thể khôi phục trên phần mềm.
Cập nhật 13/08/2026


Bài viết này hữu ích chứ?

Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS với gần 200.000 khách hàng doanh nghiệp đang sử dụng